Chuẩn bị khai hội chùa Tiên - Đầm Đa

07 Feb 01:56 | Tin tức

Hàng năm, cứ vào mùng 4 Tết âm lịch, lễ hội chùa Tiên Hòa Bình lại rạo rực với sắc cờ sắc áo, từng đoàn người nối tiếp nhau đi. Những nét đặc sắc chỉ nơi vùng thiêng suối thánh mới có, đây là đại lễ đặc biệt nhất trong năm.
Chuẩn bị khai hội chùa Tiên - Đầm Đa
Các vị đại biểu cấp cao trong tỉnh Hòa Bình đến đọc diễn văn khai mạc lễ hội và đánh trống chào mừng. Sau màn khai mạc là đến lễ hội dâng hương và tuyên trạng cầu cho một năm mới Quốc thái dân an, nhà nhà ấm no, người người hạnh phúc.

Náo nhiệt với lễ rước kiệu tại lễ hội chùa Tiên Hòa Bình

Khi đến với khu quần thể chùa Tiên Đầm Đa, du khách sẽ được thưởng thức di sản văn hóa vật thể và phi vật thể. Sau lễ dâng hương là tới lễ rước kiệu tương truyền từ trong truyền thuyết. Lễ rước kiệu vừa mới lạ, vừa thiêng liêng, mang đậm dấu ấn cổ truyền mà lại rất bình dị thôn quê. Những chiếc kiệu được được sắm là kiệu thành Hoàng làng, được khênh lên đôi vai của các nam thanh nữ tú dân tộc Mường. Kiệu Thành hoàng có thể đi, có thể chạy, có thể bay khi có niềm tin và niềm tin thăng hoa.

Các nghi thức tế lễ được cử hành cùng với đám rước kiệu, các tục như dâng rượu, dâng hương hay chúc cầu cho một năm mới luôn bình an, suôn sẻ. Đây là những nghi thức đã trở thành truyền thống để tôn vinh các vị thần Thành hoàng làng - những người đã vì nước vì dân được tôn thờ.

Ngoài ra, khi đến với lễ hội chùa Tiên Đầm Đa, bạn còn được tham quan triển lãm những phong cảnh hữu tình từ mảnh đất Hòa Bình đến chùa Hương - Hương Sơn - Hà Nội. 2 quần thể này được nối liền với nhau tạo thành trung tâm du lịch trong dịp đầu năm mới.

Như vậy, đến với chùa Tiên Đầm Đa, không chỉ được đắm chìm trong không khí u tịch tâm linh của nơi rừng thiêng nước độc này và thêm vào đó là những cảnh sắc tưng bừng của mùa lễ hội đầu năm. Du khách đến trong niềm hân hoan, rạo rực của mùa xuân, không khí tưng bừng càng khiến lòng người man mác niềm vui, sống trọn trong tình làng nghĩa xóm tại miền đồng quê Hòa Bình.



Copyright