Hàng nghìn người dân dự Lễ khai hội Chùa Tiên năm 2019

08 Feb 15:15 | Tin tức

Ngày 8-2 (tức mùng 4 Tết Kỷ Hợi), hàng nghìn người dân và du khách thập phương, tăng ni, phật tử đã tham dự Lễ khai hội Chùa Tiên, tại xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy năm 2019.
Hàng nghìn người dân dự Lễ khai hội Chùa Tiên năm 2019
Quần thể hang động Chùa Tiên đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là di tích cấp Quốc gia năm 2011. Với hệ thống hang động bố trí rải rác dọc 2 dãy núi Tung Xê và Hương Tích thuộc địa phận thôn Lão Nội và Lão Ngoại của xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy, khu di tích Chùa Tiên đa dạng và phong phú với du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, văn hóa lịch sử. Vẻ đẹp hoang sơ nơi đây chính là nét quyến rũ với 2 tuyến chính và 20 điểm dừng chân gồm đền, chùa, hang, động.
Hàng nghìn người dân dự Lễ khai hội Chùa Tiên năm 2019
Lễ hội Chùa Tiên mang tính truyền thống, lịch sử lâu đời, là nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần, đi vào tiềm thức của người địa phương và du khách trong nước và quốc tế. Du khách đến với Chùa Tiên không chỉ để tham quan, vãn cảnh, tìm hiểu những nét đẹp văn hóa của người Mường cổ, thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian... mà còn là dịp để người dân lễ Phật, cầu may, ôn lại những nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam, tưởng nhớ những bậc tiền nhân đã có công khai phá và tạo dựng nên những vùng đất mầu mỡ, trù phú qua các thời kỳ. Với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, du lịch của huyện Lạc Thủy sẽ tiếp tục được phát triển, dành được nhiều thành tựu mới, dần trở thành ngành phát triển kinh tế mũi nhọn của địa phương.
Hàng nghìn người dân dự Lễ khai hội Chùa Tiên năm 2019
Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hòa Bình Lưu Huy Linh nhấn mạnh, lễ hội Chùa Tiên diễn ra đầu tiên trong dịp năm mới trên địa bàn tỉnh. Theo quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hòa Bình tầm nhìn từ năm 2020 đến 2030, xác định khu du lịch Chùa Tiên là điểm du lịch sinh thái gắn với tâm linh. Qua đó, tỉnh Hòa Bình tiếp tục kêu gọi, thu hút đầu tư nâng cao chất lượng các tuyến du lịch, phát triển các sản phẩm du lịch gắn kết và tạo ra các điểm đến vui chơi phong phú cho du khách gần xa đến tham quan. Đồng thời, tuyến cáp treo nối giữa Chùa Tiên và Chùa Hương đã được khởi công để kết nối hai điểm du lịch tâm linh này.

Bà Bùi Thị Châu, xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình chia sẻ: Năm nào cũng vậy, cứ vào ngày mồng 4 Tết, gia đình bà Châu đều đi lễ Chùa Tiên. Đây là điểm đến linh thiêng để gia đình cầu nguyện những điều may mắn trong năm mới. Bà Châu phấn khởi bày tỏ, năm nay lễ hội Chùa Tiên được tổ chức khá tốt, an ninh, trật tự được đảm bảo an toàn cho người dân, việc cúng lễ cũng được hướng dẫn, sắp xếp chu đáo, không gây lộn xộn, phản cảm tại lễ hội.

Trước đó, Ban tổ chức hội Chùa Tiên đã phân công các tiểu ban phụ trách từng công việc cụ thể của lễ hội, vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường được quan tâm; tu sửa, xây mới nhiều nhà vệ sinh, bố trí thêm thùng rác; phối hợp với lực lượng công an huyện phân công, bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra ùn tắc giao thông, gây rối, móc túi; ngăn chặn không để xảy ra các hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc, bố trí bãi trông, giữ phương tiện giao thông; có phương án phòng, chống cháy nổ. Ngoài ra, các cửa hàng bán đồ lưu niệm, đồ ăn phải ký cam kết với Ban quản lý bán đúng giá, không để xảy ra tình trạng chặt chém du khách.Copyright